Bị nhốt trong xe tải 20 năm! Chú sư tử xiếc đã được cứu và không bị ép buộc phải biểu diễn nữa

2018-03-17
Ted

Một con sư tử ốm yếu, buồn bã bị nhốt trong xe tải. Nó tưởng đó là ngôi nhà duy nhất của nó, nhưng may mắn thay bây giờ nó đã có được sự tự do. Jan Creamer, chủ tịch của Tổ chức Bảo vệ Động vật Quốc tế (ADI), nói với Dodo rằng: "Cuộc sống của nó được gắn chặt ở phía sau chiếc xe, bạn của nó chỉ có một đống sắt vụn.

 

▼Nó thậm chí không có một cái lồng ấm áp để ở. Nó đã được bán cho rạp xiếc Peru lúc nhỏ. Kể từ đó, nó theo rạp xiếc đi từ làng này đến làng khác. Khi nó không có biểu diễn, nó sẽ ngủ trên đống sắt vụn này.

 

▼Jan Creamer nói: "Một con vật xinh đẹp như vậy bị mắc kẹt trong một góc, sự tội nghiệp của nó vượt quá trí tưởng tượng của bạn, nó thậm chí không sống vì cái gì."

 

▼Con sư tử này gọi là Mustafa, sống trong một rạp xiếc với một con đại bàng tên là Condorito, sau khi được cứu, cúng nó phải mất vài tháng nghỉ ngơi và chữa bệnh để hồi phục lại tinh thần.

Trong năm 2011, ADI đã bắt đầu dự án cứu động vật xiếc ở Peru, cứu được gần 80 con vật. Mặc dù có sự hỗ trợ của chính phủ Peru nhưng mọi hoạt động cứu hộ đều là một cuộc đấu tranh.

 

▼Trong trường hợp của Mustafa và Condorito, ông chủ xiếc đã có một cuộc xung đột vũ trang với cảnh sát khi họ đến giải cứu.

 

▼Jan Creamer nói: "Ông chủ xiếc đã tuyên bố trên đài phát thanh địa phương rằng ông sẵn sàng cung cấp tiền và thuê một nhóm chiến binh để đánh nhau với cảnh sát. Nhiều người đã đến và hét vào cảnh sát."

 

▼Sau một giờ đối đầu với cảnh sát, ông chủ xiếc cuối cùng đã nhượng bộ. Bởi vì ông ấy nhận ra rằng có thể sẽ bị cáo buộc nghiêm túc về việc thuê mướn trẻ em trái phép.

Thật không may, những vụ việc như vậy không phải là hiếm. Ngoài ra, biết rằng cảnh sát có thể tịch thu động vật của mình, nhiều rạp xiếc bắt đầu di chuyển qua các làng mạc và các thành phố để tránh cơ hội bị phát hiện.

 

▼Hai mươi bốn giờ sau khi giải cứu sư tử Mustafa, ADI đã cứu được một con hổ khác tên là Hoover từ một rạp xiếc khác - lần này đã chống cự với rạp xiếc trong nhiều giờ. Khi ADI chú ý đến rạp xiếc này, còn có thêm hai hổ trong đoàn. Nhưng tám tháng sau, khi ADI tìm đến, chỉ có một con còn sống.

 

▼Jan Creamer nói: "Tôi cảm thấy thật kinh khủng, rạp xiếc không hề biết chăm sóc chúng, và họ cũng không quan tâm đến sống chết của chúng."

Mặc dù hoạt động cứu hộ đã được hoàn thành, ADI cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi rạp xiếc Peru để đảm bảo rằng mọi động vật sẽ được cứu. Bởi vì họ không chắc chắn nếu một rạp xiếc nào đó vẫn giấu một con khỉ hay một con chim ó gì đó. ADI cũng hy vọng rằng công chúng sẽ có thể báo án ngay lập tức những con thú xiếc vẫn đang bị giam cầm.
Vào năm 2013, ADI chuyển trọng tâm sang Colombia. Vào cuối năm 2014, ADI đã đến Mexico. Tổ chức đang làm hết sức mình để giải cứu những con vật bị mắc kẹt.

Mặc dù hổ Hoover đã hoạt động trở lại sau khi được ADI chăm sóc tỉ mỉ, trọng lượng của nó đã không ngừng giảm xuống. Và thể lực của nó rất yếu. Các bác sĩ lo lắng nó có ký sinh trùng trong cơ thể, tất nhiên, cũng có thể là do răng bị gãy và nhiễm trùng răng. Ngoài ra, nhiều động vật được giải cứu từ rạp xiếc cũng có các triệu chứng tương tự.

 

▼Jan Creamer cho biết: "Không có động vật nào chúng ta giải cứu có răng còn nguyên vẹn, một phần bởi vì vào ngày đầu tiên chúng vào rạp xiếc, đã bị đánh bằng thanh sắt để ngăn cản họ làm tổn thương đoàn xiếc Và một phần vì chúng tuyệt vọng, nên luôn cắn dây sắt của lồng làm ảnh hưởng rất nhiều đến răng."

Các bác sĩ thú y đã có những nỗ lực rất lớn trong việc hồi phục tinh thần của chúng. May mắn thay, chúng nó dường như đang hồi phục tốt.

Hổ Hoover sẽ được không vận đến trung tâm chăm sóc đời sống động vật hoang dã ở Colorado. Cùng với nó, còncó 33 con sư tử được giải cứu bởi ADI.

Sư tử Mustafa là động vật bản địa và ADI đang quan sát xem liệu nó sẽ sống tốt tại trại chăm sóc ở Colorado hay gửi nó đến nơi gần nhà hơn.

 

▼Đối với con chim Condorito thì dễ xử lý hơn, và khi nó lấy lại thể lực bay, sẽ cho no tự do. Bởi vì rạp xiếc cắt hết lông trên cánh của nó, vì vậy phải đợi nó mọc lại lông mới có thể bay. Jan Creamer nói: "Tôi hy vọng có thể nhìn thấy nó bay tự do qua những ngọn núi."

Hiện vẫn còn nhiều động vật bị lạm dụng trên thế giới, và chỉ nhờ đến sức mạnh của ADI là không đủ. Giải cứu động vật gặp khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi người chúng ta. ADI đã chi hơn 1,2 triệu USD cho kế hoạch cứu hộ của mình tại Peru, và có thể cống hiến lòng tốt của mình cho ADI nếu bạn cũng ủng hộ dự án này.

Nguồn: thedodo

Bình luận

Tin tức hấp dẫn gần đây